TIN TỨC ĐẦU TƯ VÀNG 5/1

THỊ TRƯỜNG VÀNG CÓ PHIÊN ĐIỀU CHỈNH SAU NHIỀU NHỊP TĂNG NÓNG.

Cụ thể, trong phiên giao dịch kết thúc ngày 4/1, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.851,41 USD/oz, trước đó có lúc tăng 1,4% lên mức giá cao nhất kể từ ngày 13/6/2022; vàng kỳ hạn tháng 2/2023 tăng 0,7% lên 1.859 USD.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường Vàng có nhịp điều chỉnh sau nhiều phiên tăng. Trong phiên hiện nay, mỗi oz Vàng trên sàn Thế Giới niêm yết ở mức khoảng 1836 USD. Tức khi qui đổi tương đương theo tỉ giá ngoại tệ hiện hành thì mỗi lượng Vàng trên sàn Thế Giới có giá khoảng 52,57 triệu VND (chưa bao gồm thuế và phí vận chuyển). So sánh với giá Vàng trong nước trong phiên hiện nay, tính trên một lượng Vàng, hai thị trường hiện chênh nhau khoảng 14,430 triệu VND.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ THẾ GIỚI.

Đồng Dollar Mỹ: Chỉ số Dollar Index, chỉ số so sánh sức mạnh đồng USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt, đã giảm 0,47% vào lúc kết thúc phiên 4/1, xuống 104,22, sau khi đạt mức cao nhất trong 2 tuần là 104,86 vào thứ Ba (3/1).

Thị trường việc làm của Mỹ vẫn vững chắc và đó được coi là cơ hội cho Fed tiếp tục tăng lãi suất khi cơ quan này nỗ lực để giảm áp lực giá cả.

Báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ – công bố vào thứ Sáu (6/1) – là tâm điểm theo dõi của thị trường trong tuần này về nền kinh tế Mỹ, và dự kiến sẽ cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 200.000 việc làm mới, trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ được dự đoán sẽ tăng 0,4% trong tháng 12, đạt mức tăng hàng năm là 5%.

Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy cơ hội việc làm của Mỹ trong tháng 11 giảm ít hơn dự kiến do thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Cũng có những tin tức đáng khích lệ về kết quả của những chống lạm phát, với một cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho thấy chi phí đầu vào trong tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

Kỳ vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa ở Trung Quốc khi nước này mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa vì COVID-19 đã thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư đối với các tiền tệ rủi ro trong phiên vừa qua cũng góp phần làm giảm nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ.

Đồng đô la Úc đã tăng 1,66% lên 0,6839 USD sau khi cơ quan hoạch định chính sách quốc gia Trung Quốc cho phép ba công ty Nhà nước và nhà sản xuất thép hàng đầu của họ tiếp tục nhập khẩu than từ Úc, động thái đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm buôn bán than không chính thức với Canberra vào năm 2020.

Đồng euro cũng tăng so với USD trong phiên vừa qua do lạc quan rằng lạm phát trong khu vực có thể đã đạt đỉnh sau khi dữ liệu cho thấy áp lực giá tiêu dùng của Pháp vào tháng 12 giảm nhiều hơn dự kiến. Điều đó làm tăng hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ hỗ trợ nền kinh tế mạnh mẽ hơn.

Đồng euro kết thúc phiên 4/1 tăng 0,54% lên 1,0605 USD. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 4 tháng so với USD do nhà đầu tư hy vọng sẽ có thêm chính sách hỗ trợ để thúc đẩy nền kinh tế và nhu cầu mua nội tệ theo mùa tăng lên.

Bộ trưởng tài chính Trung Quốc cam kết đẩy mạnh quá trình mở rộng tài khóa trong năm nay, vài ngày sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng để hỗ trợ nền kinh tế bị tổn thương do COVID-19.

Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể duy trì chính sách hỗ trợ trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại nhưng dần dần sau đó sẽ lưu ý đến rủi ro lạm phát”.

“Sự trở lại của câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ giữ lãi suất và thu nhập từ cổ phiếu của nước này tăng lên và hỗ trợ đồng Nhân dân tệ.”

Chiều 4/1, đồng nhân dân tệ tăng 147 pip lên 6,8987 CNY, không xa so với mức cao nhất hơn 4 tháng, là 6,8733 CNY đạt được một ngày trước đó.

Các nhà giao dịch tiền tệ cho biết sức mạnh của đồng nhân dân tệ cũng đến khi nhiều khách hàng doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi biên lai ngoại hối của họ sang đồng nội tệ để thanh toán các đơn đặt hàng và tiền thưởng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của ANZ cho biết: “Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có xu hướng mạnh lên từ đầu năm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”. Ông nói thêm: “Điều này được thúc đẩy bởi việc chuyển đổi tiền thu được từ ngoại hối tích lũy của các nhà xuất khẩu. Kỳ nghỉ Tết ở Trung Quốc sẽ kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 21 tháng 1 năm nay.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ TRONG NƯỚC.

Tỷ giá USD sáng nay (5/1), thị trường tự do và ngân hàng thương mại tiếp tục giảm mạnh so với phiên trước. Tỷ giá trung tâm đã ngừng giảm.

Tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng trong ngày 5/1 ở mức 23.603 đồng, đi ngang so với mức công bố trước.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm so với phiên trước. Cụ thể, lúc 9 giờ 25 phút, Vietcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.330 – 23.680 VND mỗi USD, giảm 20 VND mỗi USD cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

BIDV niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.385 – 23.665 VND mỗi USD, giảm 25 VND mỗi USD cả chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Techcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.364 – 23.680 VND mỗi USD, giảm 10 VND mỗi USD chiều mua vào và giảm 30 VND mỗi USD chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Eximbank niêm yết giá mua – bán USD giao dịch ở mức 23.380 – 23.650 VND mỗi USD, tăng 20 VND mỗi USD chiều mua và đi ngang chiều bán so với mức niêm yết trước.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do sáng nay vẫn giảm mạnh so với phiên trước. Tại thị trường Hà Nội, lúc 9 giờ 25 phút, đồng USD giao dịch (mua – bán) ở quanh mức 23.624 – 23.674 VND mỗi USD, giảm mạnh 106 VND mỗi USD chiều mua và chiều bán ra so với phiên trước.

Đồng USD trên thị trường thế giới, đảo chiều giảm trong giỏ thanh toán quốc tế. Cụ thể, chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt sáng nay giảm 0,16% so với phiên trước lên mức 104.070 điểm, vào lúc 9 giờ 5 phút (giờ Hà Nội).

 

Tỷ giá các ngoại tệ mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế tại Vietcombank hôm nay đồng loạt tăng mạnh, chỉ có yên Nhật ngược chiều giảm.

Cụ thể, tỷ giá đồng EUR đảo chiều tăng mạnh 155 VND mỗi EUR chiều mua và tăng 143 VND mỗi EUR chiều bán ra so với phiên trước, giao dịch mua – bán tại Vietcombank quanh mức 24.345– 25.709 VND mỗi EUR.

Đồng bảng Anh đảo chiều tăng mạnh 176 VND mỗi GBP chiều mua và tăng 160 VND mỗi GBP chiều bán so với chốt phiên trước, tại Vietcombank giao dịch mua – bán quanh mốc 27.643 – 28.822 VND mỗi GBP.

Tỷ giá đồng france Thụy Sĩ, đảo chiều tăng mạnh 161 VND mỗi CHF chiều mua và tăng 146 VND mỗi CHF chiều bán so với chốt phiên trước, giao dịch tại Vietcombank mua – bán ở quanh mức 24.686 – 25.738 VND mỗi CHF.

Đồng đô la Canada, đảo chiều tăng mạnh 212 VND mỗi CAD chiều mua và tăng 206 VND mỗi CAD chiều bán so với chốt phiên trước, giao dịch mua – bán tại Vietcombank ở quanh mức 16.995 – 17.719 VND mỗi CAD.

Tỷ giá đô la Úc, đảo chiều tăng mạnh 216 VND mỗi AUD chiều mua và tăng 220 VND mỗi AUD chiều bán so với chốt phiên trước, tại Vietcombank giao dịch mua – bán ở quanh mức 15.663 – 16.330 VND mỗi AUD.

Tỷ giá yên Nhật giảm 1 đồng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước, giao dịch mua – bán quanh mốc 163 – 173 VND mỗi JPY.

TIN TỨC ĐẦU TƯ VÀNG. 

1/ Theo Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng là trung gian giải quyết khủng hoảng năng lượng | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng là trung gian giải quyết khủng hoảng năng lượng

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã thành công trong cuộc khủng hoảng lương thực và trong trường hợp cần thiết, Ankara tuyên bố sẵn sàng trở thành trung gian trong việc giải quyết khủng hoảng năng lượng.
Tho Nhi Ky san sang la trung gian giai quyet khung hoang nang luong hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Ba Lan-Litva ở Jauniunai (Litva). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết Ankara có thể trở thành trung gian trong các nỗ lực giải quyết các cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trả lời phỏng vấn TVnet, ông Donmez nói: “Cùng với cuộc khủng hoảng lương thực, đã xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng. Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong cuộc khủng hoảng lương thực và trong trường hợp cần thiết, Ankara tuyên bố sẵn sàng trở thành trung gian trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.”

[Xung đột Nga-Ukraine “châm ngòi” khủng hoảng năng lượng tại châu Âu]

Ông Donmez khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề gì với các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho nước này, đồng thời cho biết Ankara mua khí đốt hóa lỏng, kể cả từ Mỹ.

Giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Mỹ gia tăng do ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine. Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro vào cuối tháng 11/2022 lên tới khoảng 10%.

Về vấn đề này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng dự báo lạm phát ở khu vực đồng euro vào năm 2022, hiện kỳ vọng sẽ ở mức 8,4% thay vì 8,1% như dự kiến trong tháng 9/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Châu Âu có thể không suy thoái sâu

Tình hình châu Âu có thể không tệ như lo ngại, nhờ tín hiệu cho thấy lạm phát, gián đoạn cung ứng và giá khí đốt tự nhiên hạ nhiệt.

Chỉ số Stoxx 600 theo dõi các cổ phiếu toàn châu Âu đã tăng 3 phiên liên tiếp và hiện tăng 3% kể từ đầu năm. DAX (Đức) cũng tăng 1,8%. CAC 40 (Pháp) lên 1,9%. Chỉ số FTSE 100 tăng 0,4%.

Bất chấp triển vọng u ám của kinh tế toàn cầu, nhà đầu tư vào cổ phiếu châu Âu vẫn đang lạc quan nhờ hàng loạt số liệu tích cực hơn dự báo. Điều này cho thấy suy thoái tại châu Âu có thể không sâu như lo ngại ban đầu.

Hôm 4/1, Pháp công bố lạm phát tháng 12 là 5,9%, giảm từ 6,2% tháng trước đó. Nguyên nhân chính là giá năng lượng đi xuống.

Tại Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – các số liệu hôm 3/1 cho thấy lạm phát tháng 12 còn 8,6%, giảm so với 10% tháng trước đó. Khoản hỗ trợ chi phí năng lượng của chính phủ cho các hộ gia đình đã giúp giá cả hạ nhiệt.

Một chợ thực phẩm tại Tây Ban Nha. Ảnh: Bloomberg

Một chợ thực phẩm tại Tây Ban Nha. Ảnh: Bloomberg

Lạm phát yếu đi đang làm dấy lên kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bớt nâng lãi suất mạnh tay năm nay. Cơ quan này đã nâng lãi 4 lần liên tiếp kể từ tháng 7/2022

Hoạt động doanh nghiệp tại các nước dùng đồng euro cũng tăng tốc trong tháng 12, theo khảo sát S&P Global công bố hôm qua. Một báo cáo khác cũng của S&P Global còn cho thấy sức ép chuỗi cung ứng và lạm phát với các hãng sản xuất trong khu vực dường như đang hạ nhiệt.

Chris Beauchamp – Giám đốc Phân tích thị trường tại nền tảng giao dịch trực tuyến IG cho biết các thị trường đi lên một phần do lạm phát hạ nhiệt. “Có vẻ nhà đầu tư đã bình tĩnh lại, vì tác động từ xung đột Nga – Ukraine đã được kiềm chế và thời kỳ tồi tệ nhất của các cuộc thảo luận trừng phạt đã chấm dứt”, ông nhận xét.

Thị trường Mỹ thì không như vậy, Beauchamp cho biết. Wall Street có khởi đầu năm khá ì ạch, có thể do các cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng lớn hơn so với thị trường châu Âu. Nhóm này gần đây liên tục mất giá. Nasdaq Composite hiện giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái,

Tỷ lệ dự trữ khí đốt thiên nhiên cao, cùng thời tiết ấm bất thường đã giúp tình hình tại châu Âu cải thiện hơn nhiều so với vài tháng trước. Giá khí đốt tự nhiên tương lai tại châu Âu đã giảm 10% kể từ tháng 5, xuống 68 euro (73 USD) một megawatt giờ. Giá này giảm 79% so với đỉnh tháng 8.

Năm ngoái, các nước châu Âu chạy đua làm đầy kho dự trữ khí đốt, khi Nga – từng là nhà cung cấp lớn nhất của họ – giảm mạnh xuất khẩu. Dự trữ hiện đầy 84% – cao hơn nhiều mức 52% cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, châu Âu nhiều khả năng tránh được thiếu hụt năng lượng mùa đông này.

Maximiliano Herrera – nhà khí tượng học cho biết trên CNN rằng nhiệt độ ấm kỷ lục sẽ giúp duy trì dự trữ ở mức cao. Hôm 1/1, ít nhất 8 nước châu Âu ghi nhận ngày tháng 1 ấm nhất đến nay.

Các nhà phân tích Maximilian Uleer và Carolin Raab của Deutsche Bank cho biết nỗi lo về nguồn cung năng lượng khiến chứng khoán châu Âu bị bán tháo năm ngoái. Nhưng hiện tại, nó “dường như không còn hợp lý khi rủi ro thiếu năng lượng trầm trọng đã lắng dịu”, họ nhận xét trong báo cáo hôm 4/1.

Hà Thu (theo CNN)

LỊCH KINH TẾ TRONG NGÀY.

5/1/2023

Theo https://vn.tradingview.com/economic-calendar/

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x